Monday, February 18, 2019

Qua mùng.. Chuyện trà lá - Hồng Hải PBC72


Ở đây, ngoài chợ bán đủ mọi loại trà. Chợ Mỹ thì trà Lipton, trà xanh, trà hoa hồng, trà táo, trà xoài, trà dâm bụt...đóng hộp đủ kiểu. Chợ Việt nam, chợ Korea thì trà tràn lan. Trà Tàu, trà Thái, có loại trà trị bịnh .. táo bón, trà diet, trà thanh nhiệt? có chỗ quảng cáo uống trà chừng một tuần, đang mập thành ốm, công hiệu thần sầu.
Với tôi, trà chỉ là nước uống làm từ đọt trà, trà khi nhấp một ngụm phải nghe được mùi thơm, mùi chát ngọt của lá trà. Nó cũng như cà phê chỉ có công dụng duy nhất là thứ nước uống mang lại cảm giác sảng khoái khi thưởng thức nó . Còn trà uống chữa bịnh như thiên hạ quảng cáo ? Tôi nghĩ trong đó có rất nhiều những chất đáng ngờ không kiểm chứng được, uống vào chỉ hại cho sức khoẻ, như cô em dâu tôi có lần mua hộp trà “thảo dược diet”? Về uống bị Tào tháo rượt chạy mấy ngày sợ quá, vứt luôn.

Lũ chúng tôi, đứa nào cũng ghiền trà, cũng từ ba của tôi. Ông uống trà thay nước và chỗ ba tôi ngồi lúc nào cũng bình trà còn ấm. Ông không uống trà nguội. Ông cưng nhất là đứa nào hàng ngày trong nhà lo châm bình trà nước cho ông.
Cũng bởi ghiền trà như vậy nên, qua Mỹ bao nhiêu năm là bấy nhiêu lần cô em tôi ở Việt nam cứ lo thăm chừng, canh có ai về Việt nam để gửi trà qua cho tôi.
Cái sở thích này cũng làm khổ cô em tôi không ít. Vì tôi chỉ uống được loại trà do chính em tôi ướp.
Trà ngon phải hái loại một búp hai
lá ( em gọi là một tôm hai tép ). Mỗi đợt hái từ bảy đến mười ngày. Sau đợt một, trở lại thu hoạch đợt hai thì trà non cũng vừa nở lá.
Trà luộc hay xào đều là green tea, loại chúng ta thường uống.
Trà tươi đem về nhà máy sơ chế, sau khi luộc hoặc xào, trà được đưa đi ép bớt nước rồi đem lên cối vò. Lúc nầy cánh trà sẽ xoăn lại, nổi mao trắng li ti rất đẹp mắt, mà chúng ta hay gọi là trà bạch mao.
Trà đen (black tea), cách làm khác trà xanh. Trà tươi, thay vì luộc hoặc xào, họ cho vào hệ thống quạt làm héo, sau đó đem vò, sàng lại rồi ủ cho lên men.
Trà Olong, lấy giống từ Đài Loan, cách chế biến khác trà xanh hay trà đen nên khi ra thành phẩm cánh trà cuộn tròn như hột nút áo.
Trà Olong là loại trà xanh được coi là cao cấp, rất mắc tiền. Nhưng lạt lẽo, hương vị không đậm đà, dân làm trà chuyên nghiệp như cô em tôi ở Bảo Lộc chê không thèm uống. Nhưng người tiêu thụ thường choá mắt, không tiếc bỏ tiền mua vì bao hộp đẹp đẽ, và những dòng chữ quảng cáo thần kỳ trên đó, cộng với ý nghĩ rằng càng mắc tiền thì càng ngon. Mà thực chất thua xa một bao trà ướp hoa Lài hoặc Sói hình thức khiêm tốn của những hãng trà Việt Nam như trà Như Trang hoặc Đỗ Hữu ở Bảo Lộc.

Trà sau khi vò được đem ướp hương. Hương liệu ướp trà được nhập từ Pháp, Thái Lan, Malaisia, Indonesia, Singapo, Trung quốc ..Nhưng tại thị trường Việt nam, hương liệu nhập từ Tàu không được ưa chuộng vì phẩm chất không bảo đảm, nếu không nói là độc hại.
Vậy trà xanh và trà đen chỉ khác nhau cách luộc, xào hoặc quạt.
Sau khi mua trà đem về xào sơ chế, tức là loại một búp hai lá, em bắt tay vào giai đoạn tẩm ướp.
Đầu tiên, em lặt cọng, lặt lá và sàng sẩy những cấn, vảy trà. Hoa Sói hoặc hoa Lài, em chọn mua loại búp hoa to được nắng(thì cánh hoa mới trắng và thơm) rồi trải trên cái nia mỏng, canh chừng khi cánh hoa mở hé toả hương thơm, em trộn vào trà đã sàng lọc sạch sẽ rồi đem sấy khô.
Trà sấy vừa khô, để được nửa năm vẫn còn mùi thơm, gọi là sấy vừa.
Trà sấy kỹ, để qua năm nhưng vẫn còn thơm gọi là sấy kiệt, tức là sấy không còn độ ẩm.
Trà em gửi cho tôi là trà sấy kiệt, vì tôi để dành uống cả năm mà hương hoa Lài vẫn thơm lừng.
Trà đặc biệt cho tôi, em ướp nửa ký hoa Lài cho một ký trà. Mèn ơi, hỏi sao trà thơm ngát và hỏi sao tôi lại mắc bịnh ghiền ?
Em nói, sở dĩ trà ngoài chợ rẻ mà khi pha hoặc uống nóng (kể cả nguội), mùi thơm bốc ngào ngạt là dùng nguyên liệu từ hoá chất.
Em chỉ ướp trà với hoa tươi khi có người đặt hàng vì giá mắc hơn trà ướp hoá chất khoảng năm, sáu lần.

Pha bình trà nóng vào buổi sáng và buổi chiều.. nghĩ đến dáng em ngồi lui cui nhặt từng cọng lá già, canh từng búp hoa nở hé, rồi ướp, sấy, rồi lễ mễ đóng thùng để gửi.
Những cánh trà mang tấm lòng của em gửi đến tôi vượt hơn nửa vòng trái đất.
Nghĩ mà thương em không kể xiết.
( Hồng Hải)

No comments:

Post a Comment